Vì sao người dùng vẫn đổ xô mua sản phẩm của Apple?

Có một thực tế là, người dùng mua cả hàng chục triệu chiếc iPhone mỗi quý không phải hoàn toàn bởi vì họ thích phần cứng của máy. Phần cứng đóng một vai trò lớn trong quyết định mua máy, nhưng không phải là tất cả. Ngoài thiết kế, người dùng mua iPhone bởi nó được ràng buộc với một hệ sinh thái phần mềm và dịch vụ ngày càng phát triển, trải dài. Nó cho phép bạn làm được nhiều việc hơn với các sản phẩm nếu bạn tiếp tục đầu tư vào hệ sinh thái đó.

Xem thêm: Thiết bị vật tư IBS

Khi Apple giới thiệu iPhone năm 2007, người dùng iPod lúc này đã quen với iTunes, và khi chuyển qua iPhone, họ sẽ nhận ra tiện ích iTunes quen thuộc đó. iTunes lúc này trở nên thân thiện với người dùng hơn so với BlackBerry, Windows Mobile hay Palm. Có thể nói rằng, iTunes chính là hạt giống của hệ sinh thái của Apple, và trong 10 năm qua, nó đã phát triển để trở thành một cái cây cao chót vót.

App Store ra mắt năm 2008. Sau đó, khi người dùng mua app và game, họ cũng sẽ tiếp tục mua các sản phẩm phần cứng khác của Apple để tiếp tục chơi các game, dùng các app mình thích, xa rời những BlackBerry hay Android.

Xem thêm: Điện mặt trời hòa lưới

Apple tiếp tục xây dựng hệ sinh thái này thông qua việc thay đổi cách các sản phẩm của hãng tương tác với nhau. Ví dụ như hãng cho sử dụng iMessage và FaceTime trên iPad, tức bạn có thể gọi điện hay nhắn tin trên tablet của mình. Về sau, một tính năng tương tự được cập nhật cho Mac, cho người dùng Mac thậm chí có thể gọi được điện thoại. Nói chung, khi bạn càng sử dụng nhiều thiết bị của Apple, thì chúng càng hoạt động tốt hơn với nhau.

Người dùng có thể gửi và nhận tin nhắn trên Mac.

Siri ra mắt cho iPhone và iPad rồi sau đó có mặt trên Mac và Apple TV hay Apple Watch. Giọng nói của Siri dần dần trở thành trợ lý ảo mà người dùng cảm thấy quen thuộc, cho dù họ đang dùng thiết bị nào của Apple.

Apple TV phát triển từ một thiết bị mà CEO Tim Cook nói rằng nó là “sở thích”, trở thành một thiết bị stream có cả app store riêng. Nếu bạn có iPhone hay iPad, bạn có thể truy cập toàn bộ ảnh trong ứng dụng Photos của bạn trên các thiết bị khác nhau, ngay cả xem ảnh trên TV ở phòng khách.

Home, một ứng dụng trên iOS, cho phép bạn điều khiển bóng đèn, khóa cửa… miễn là các sản phẩm này sử dụng bộ công cụ lập trình HomeKit của Apple. Khi người dùng mua các sản phẩm đó, họ thêm một lần nữa quyết định “trói chân” mình vào hệ sinh thái mà “Táo khuyết” tạo ra. Bên cạnh đó, với sự phổ biến của các cửa hàng bán lẻ mà Apple sở hữu, việc quảng cáo và bán hàng đối với Apple không phải là việc khó.

Khi bước vào các cửa hàng Apple Store, bạn sẽ được các nhân viên có kinh nghiệm hướng dẫn cho bạn chính xác cách sử dụng bất kỳ sản phẩm nào. Bạn cũng có thể xem và mua bất kỳ sản phẩm nào để hỗ trợ, sử dụng cùng các thiết bị Apple mà bạn đang sở hữu. Apple Store cũng là nơi hỗ trợ của Apple, nơi bạn có thể đi vào và hỏi bất kỳ câu hỏi nào. Sản phẩm hỏng bạn cũng có thể mang vào đây để phản ánh.

Các đối thủ không có hệ sinh thái tốt

Các đối thủ của Apple cũng tìm cách phát triển theo mô hình tương tự. Tuy nhiên, muốn là một chuyện còn làm được hay không lại là chuyện khác. Hệ sinh thái của các hãng khác có xu hướng “hỗn loạn” khiến người dùng khó hiểu bởi họ chỉ là người dùng phổ thông, không phải lúc nào cũng bắt nhịp với đời sống công nghệ.

Google, trong khi đó, đang có những bước đi song song để tích hợp các sản phẩm như Google Home, điện thoại Pixel, Chromecast, và các thiết bị khác. Đó có thể là bước đi đúng hướng, tuy nhiên, Google phụ thuộc chủ yếu vào các đối tác để xây dựng và duy trì hệ sinh thái khiến cho mọi thứ có nguy cơ trở nên rối rắm hơn.

Có thể lấy ra một ví dụ: Làm sao người dùng smartphone Android của LG biết sản phẩm smart home nào tương thích với điện thoại của mình? Nếu một người dùng mua TV box chạy Android của Nvidia và smartwatch Android của Huawei, họ phải tìm hỗ trợ từ đâu?…

Samsung đang ngày càng làm tốt hơn ở việc tạo một hệ sinh thái giống Apple. Hãng bán smartphone, tablet, TV, thiết bị đeo, và laptop. Samsung có các ứng dụng như SideSync cho phép tương tác với smartphone từ tablet hay laptop, hay có dịch vụ thanh toán di động Samsung Pay được chấp nhận thanh toán ở khá nhiều nơi.

Xem thêm: Anten ngụy trang

Samsung cũng sở hữu SmartThings, công ty công nghệ smart home hãng mua năm 2014 với giá 200 triệu USD. SmartThings có tính “mở” hơn Apple HomeKit, cho phép nó hỗ trợ cả iPhone lẫn điện thoại Android cùng nhiều sản phẩm smart home khác: từ ổ cắm điện, khóa cửa, cho đến camera…

Samsung, dù vậy, không có một app store lớn. Samsung không có nơi bán nhạc, phim, và TV show cho người dùng. Samsung không cung cấp được một trải nghiệm liền mạch xuyên suốt mọi sản phẩm. Cả Samsung và Apple đều không có các cửa hàng tương tự như Apple Store mà phụ thuộc vào các địa điểm nhỏ lẻ, những gian hàng trong các cửa hàng bán lẻ như Best Buy… để trưng bày và giới thiệu sản phẩm của mình. Điều này gây ra sự bất lợi cho Samsung so với Apple, bởi một khi hệ sinh thái đạt đến một độ lớn nhất định, người dùng cần một nơi tập trung để tìm hiểu về chức năng của sản phẩm, và họ muốn hiểu nó một cách nhanh nhất, đơn giản nhất có thể, và chỉ những nơi như Apple Store mới đáp ứng tốt nhất điều đó.

Người dùng cũng cần một nơi để nhận được sự hỗ trợ sau mua hàng. Nếu bạn làm hỏng chiếc iPhone, bạn có thể vào Apple Store để sửa chữa. Chi phí sửa có thể ở mức không hề rẻ – tùy vào tình trạng máy – thế nhưng, điều tuyệt vời ở đây đó là máy bạn được sửa bởi chính Apple, nhà sản xuất ra chiếc iPhone đó. Nó mang lại cho bạn sự đảm bảo cao về chất lượng sửa để bạn yên tâm sử dụng về sau.

Tựu chung lai, các đối thủ của Apple có thể làm ra được những chiếc smartphone, laptop, hay thiết bị thực tế ảo, tốt hơn. Tuy nhiên, Apple lại đi trước đối thủ nhiều năm trong việc xây dựng một hệ sinh thái các sản phẩm có tính ràng buộc nhau. Đó chính là lý do vì sao riêng bộ phận dịch vụ của Apple cũng đã có quy mô gần bằng một công ty nằm trong top 100 của Fortune. Đây chính là lý do người dùng tiếp tục đổ xô vào các sản phẩm của Apple.

Nguồn: ictnews.vn

Leave a comment