Tăng ứng dụng dịch vụ công trực tuyến tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Chinhphu.vn.

Phát biểu kết luận Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 diễn ra ngày 17/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cam kết xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Điểm lại những kết quả đã đạt được trong năm qua về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Thủ tướng cho rằng Việt Nam đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhận thức rõ những tồn tại, rào cản đối với doanh nghiệp vẫn đang gặp phải.

Trước hết, về thể chế chính sách còn mâu thuẫn chồng chéo trong nhiều quy định; quy định chưa sát thực tế. Chính phủ khẳng định sẽ xây dựng chính sách bình đẳng giữa công và tư trong hoạt động kinh tế.

Bên cạnh đó là vấn đề thuế, phí còn cao; thủ tục hành chính còn gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp dẫn đến hiện tượng “cò” thực thi chính sách; tình trạng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ, công chức; tình trạng doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận tín dụng; tiếp cận thị trường; hoạt động thanh tra, kiểm tra chồng chéo, kém hiệu quả gây phiền hà, bức xúc cho doanh nghiệp…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp; thực thi công vụ nghiêm túc, không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp… và nhấn mạnh trách nhiệm của Bí thư, Chủ tịch địa phương, Bộ trưởng các ngành phải thực hiện những nhiệm vụ này.

Với tinh thần trao cơ hội cho mọi thành phần kinh tế sản xuất kinh doanh, mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, Chính phủ sẽ tiếp tục tái phân bổ, tối ưu hóa các nguồn lực phát triển; quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm giảm bớt các chi phí cho doanh nghiệp “năm nay là năm giảm phí cho doanh nghiệp”.

Hiện thực hóa “lời hứa”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp đã được ký ngay trong ngày 17/5/2017.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cũng thể hiện nỗ lực của Bộ trong việc hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; giải pháp để doanh nghiệp tiếp cận công nghệ mới để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp…

Về phía Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Bộ đang nghiên cứu để sửa đổi những quy định bất cập trong kinh doanh, đồng thời tiếp tục bãi bỏ, đơn giản hóa các thủ tục hành chính; đẩy mạnh ứng dụng dịch vụ công trực tuyến; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, phát huy lợi thế cạnh tranh… để giải quyết thỏa đáng những kiến nghị, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh các cơ quan nhà nước phải quyết tâm hơn, phải rất cụ thể, doanh nghiệp, lãnh đạo Chính phủ không cần chung chung; đồng thời phải rất thiết thực, doanh nghiệp không cần những thứ hình thức. Bên cạnh đó phải rất khẩn trương, không đủng đỉnh. Cuối cùng phải điện tử hóa, đây là nhiệm vụ cấp bách, tất cả các dịch vụ công phải được thực hiện trực tuyến, minh bạch…

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, thời gian tới Chính phủ tiếp tục hoàn thiện thể chế tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển; các cơ chế chính sách phải phù hợp với thị trường và thông lệ quốc tế; huy động mọi nguồn lực, trí tuệ của người dân để phát triển kinh tế.

Ngoài ra, tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao năng lực thực thi, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm nhũng nhiễu doanh nghiệp. Đặc biệt nâng cao năng lực của bộ máy tư pháp trong bảo vệ quyền sở hữu, quyền tự do kinh doanh; thực hiện công khai minh bạch các chủ trương, chính sách; chống tiêu cực, ngăn chặn các quan hệ “sân sau” thao túng chính sách để trục lợi…

Phó Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp phải có tầm nhìn xa, làm ăn bài bản, mạnh dạn đầu tư khoa học công nghệ, nắm vững các quy định… để sản xuất kinh doanh bền vững, hiệu quả.

Tham dự Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra ngày 17/5 tại Hà Nội  có khoảng 2.000 người. Trong đó, khối doanh nghiệp tư nhân khoảng 1.500 đại biểu, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI khoảng 200 người, khối doanh nghiệp Nhà nước có khoảng 100 đại biểu cùng tham dự… Tính chung cả lãnh đạo các tỉnh thành, doanh nghiệp tham gia hình thức trực tuyến, số đại biểu lên đến khoảng 10.000 người.

Đây là lần thứ hai, “Hội nghị Diên Hồng” diễn ra, để doanh nghiệp có cơ hội bày tỏ thông điệp, nguyện vọng của mình với Chính phủ.

Nguồn: ictnews.vn

Leave a comment