Phạt Công ty Centech Interactive 20 triệu đồng vì lập mạng xã hội không phép

Khoản 3 Điều 63 Nghị định 174 của Chính phủ quy định, mức phạt đối với hành vi thiết lập mạng xã hội nhưng không có giấy phép là từ 20 – 30 triệu đồng (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Centech Interactive được Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT (Bộ TT&TT) ký ban hành vào cuối tháng 4/2017.

Quyết định nêu rõ, Công ty cổ phần Centech Interactive, có địa chỉ tại phòng 11502B, tòa nhà HITTC, 1185 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP.Hà Nội, đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: thiết lập mạng xã hội nhưng không có giấy phép tại tên miền www.CiTV.vn, quy định tại khoản 3, Điều 63 Nghị định 174 ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện.

Với hành vi sai phạm nêu trên, Công ty cổ phần Centech Interactive bị xử phạt 20 triệu đồng.

Cục PTTH&TTĐT yêu cầu Công ty cổ phần Centech Interactive phải nghiê chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. Nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Trong báo cáo công tác quản lý nhà nước tháng 4 và nhiệm vụ công tác trọng tâm tháng 5/2017, Bộ TT&TT cũng đã chỉ rõ một số khó khăn, tồn tại trong lĩnh vực thông tin điện tử, đó là các hành vi vi phạm trên mạng xã hội ngày càng tinh vi, với hình thức thay đổi liên tục, khó phát hiện.

Bên cạnh đó, nhiều đơn vị vi phạm thiết lập mạng xã hội có hệ thống ở nước ngoài, sử dụng tên miền quốc tế để cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam, gây trở ngại, phức tạp cho việc xử lý trong bối cảnh lực lượng quản lý nhà nước cùng trang thiết bị, biện pháp kỹ thuật ngăn chặn còn hạn chế. Việc ngăn chặn chỉ có tác dụng ở thời điểm nhất định do các trang này thay đổi địa chỉ IP liên tục, khiến việc chặn kỹ thuật phải luôn luôn theo dõi, thay đổi. Đồng thời, việc triển khai biện pháp kỹ thuật chặn lọc sẽ làm hạn chế tốc độ đường truyền.

Kết luận hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước của Bộ TT&TT tháng 4/2017, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo Cục PTTH&TTĐT phối hợp với Thanh tra Bộ và các đơn vị liên quan trong và ngoài Bộ, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động của các đại lý quảng cáo là đối tác của doanh nghiệp nước ngoài trong tháng 6/2017; phối hợp với các đơn vị chức năng trong và ngoài Bộ nghiên cứu biện pháp quản lý việc sử dụng thẻ cào điện thoại, thẻ game cho thanh toán điện tử, chơi trò chơi điện tử trực tuyến, báo cáo Lãnh đạo Bộ trong quý II/2017.

Đồng thời, Cục PTTH&TTĐT cũng được chỉ đạo tăng cường trao đổi, làm việc, phối hợp với các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, YouTube, Google và các dịch vụ mạng xã hội khác để góp phần làm lành mạnh môi trường thông tin trên mạng; tăng cường công tác quản lý trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, xử lý nghiêm các trang thông tin điện tử vi phạm.

Nguồn: ictnews.vn

Leave a comment