Hướng dẫn tính điểm tốt nghiệp THPT 2016

Như vậy kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay đã cận kề. Ngày mai 30/6, các thí sinh sẽ tập trung đến địa điểm thi làm thủ tục dự thi, nhận thẻ dự thi và chỉnh sửa sai sót thông tin cá nhân. Sau đó từ ngày 1/7 đến 4/7 sẽ là thời gian diễn ra 8 môn thi. Để hỗ trợ các thí sinh và người nhà thí sinh, bài viết sẽ điểm qua những điều cần biết cơ bản nhất của kỳ thi năm 2016 trong đó quan trọng nhất là cách tính điểm xét tốt nghiệp, bao gồm cả video hướng dẫn thực hiện bởi tuyensinh247.com.

Nếu cần chúng ta có thể xem thêm và tải về quy chế thi tốt nghiệp THPT (tại đây) và quy chế tuyển sinh Đại học (tại đây), cũng như những văn bản bổ sung, sửa đổi quy chế thi THPT (tại đây) và tuyển sinh Đại học của năm 2016 (tại đây).

Môn thi

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tổ chức thi 8 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ.

Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài thi mỗi môn 180 phút.

Các môn Vật lí, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài thi mỗi môn 90 phút.

Môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm, thời gian làm bài thi 90 phút.

Môn đăng ký dự thi

Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT: Đăng ký dự thi 04 môn tối thiểu, gồm 03 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại. Những thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được phép chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.

Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng: Đăng ký dự thi 04 môn tối thiểu và đăng ký dự thi thêm các môn khác để xét tuyển sinh.

Tính điểm tốt nghiệp THPT

Năm 2016 tiếp tục kết hợp sử dụng kết quả điểm bài thi của 04 môn thi tối thiểu với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT, nghĩa là điểm trung bình cả năm lớp 12 càng cao thì áp lực thi tốt nghiệp THPT càng nhẹ. Về công thức tính điểm tốt nghiệp THPT cụ thể như sau:

A1-Huong-dan-tinh-diem-tot-nghiep-thpt-2016.jpg

 

Xét tốt nghiệp

Sau khi các em tính được điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN) thì ĐXTN phải từ 5 điểm trở lên thì các em mới đỗ. Trường hợp ĐXTN dưới 5 sẽ không thi lại lần 2, lần 3 mà phải đợi thi lại vào năm sau.

Về điểm liệt: Cũng giống như năm trước, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2016 được Bộ Giáo dục & Đào tạo quyết định mức điểm liệt là 1. Như vậy, nếu thí sinh dù đủ tổng điểm 4 bài thi đỗ tốt nghiệp nhưng có một bài thi chỉ được 1 điểm thì cũng sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Video hướng dẫn tính điểm tốt nghiệp THPT 2016 (Nguồn: tuyensinh247.com)

Nguồn: ictnews.vn

Leave a comment