Hà Nội: Phát tán tin nhắn rác, 1 doanh nghiệp bị phạt 45 triệu đồng

Theo thống kê của Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội, trong tháng 3/2017, hệ thống của Công ty CP Đầu tư phát triển Công nghệ và Truyền thông đã gửi đi tổng số 526.376 tin nhắn. (Ảnh minh họa)

Theo Cổng thông tin điện tử Sở TT&TT Hà Nội, Chánh thanh tra Sở này mới đây đã ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Công nghệ và Truyền thông về 2 hành vi, với tổng số tiền phạt là 45 triệu đồng.

Cụ thể, với hành vi sai phạm “Gửi, phát tán tin nhắn rác”, theo quy định tại điểm b Khoản 4 Điều 60 Nghị định 174 ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện (Nghị định 174), Công ty Đầu tư phát triển Công nghệ và Truyền thông bị Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội xử phạt 45 triệu đồng và buộc thu hồi các đầu số sử dụng để phát tán tin nhắn rác.

Còn với hành vi vi phạm “không đăng ký thay đổi thông tin thuê bao di động khi thay đổi chủ sở hữu thuê bao” của Công ty Đầu tư phát triển Công nghệ và Truyền thông, theo quy định tại điểm b Khoàn 1 của Điều 30 Nghị định 174, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội áp dụng hình thức phạt cảnh cáo.

Cổng thông tin điện tử Sở TT&TT Hà Nội cũng cho hay, Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghệ và Truyền thông đã thiết lập hệ thống kỹ thuật để cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn (quảng cáo, chăm sóc khách hàng, truyền thông tin), thực hiện theo 3 phương thức khác nhau gồm sử dụng đầu số 1900, sử dụng tên định danh (brandname) và sử dụng các số điện thoại ngẫu nhiên để gửi tin nhắn.

Theo thống kê của Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội, trong tháng 3/2017, hệ thống của Công ty CP Đầu tư phát triển Công nghệ và Truyền thông đã gửi đi tổng số 526.376 tin nhắn. Trong đó, có 71.051 tin nhắn đến thuê bao của mạng MobiFone, 439.354 tin nhắn đến thuê bao của mạng VinaPhone, 15.896 tin nhắn đến thuê bao của mạng Viettel và 76 tin nhắn đến thuê các mạng khác.

Qua kết quả xác minh của đoàn thanh tra, các số điện thoại ngẫu nhiên mà Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghệ và Truyền thông đã sử dụng để gửi tin nhắn là các SIM rác của mạng Vietnammobile. Công ty đã sử dụng các số điện thoại này khi chưa thực hiện đăng ký thay đổi thông tin thuê bao (là SIM rác), vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 6 của Thông tư 04 ngày 13/04/2012 của Bộ TT&TT quy định về quản lý thuê bao di động trả trước.

Bên cạnh đó, Công ty CP Đầu tư phát triển Công nghệ và Truyền thông đã có hành vi gửi, phát tán tin nhắn rác, vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 5 của Nghị định 90/2008/NĐ-CP ngày 13/8/2008 của Chính phủ; được sửa đổi, bổ sung  tại Nghị định 77/2012/NĐ-CP của Chính phủ về chống thư rác.

Cổng thông tin điện tử Sở TT&TT Hà Nội cũng cho biết, Thanh tra Sở này đã kiến nghị Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông thực hiện khóa ngay chức năng gửi tin nhắn qua các đầu số 1900 theo đúng quy định tại khoản 3 Điều 12 Thông tư 25 ngày 9/9/2015 của Bộ TT&TT; đồng thời tăng cường giám sát việc thực hiện các hợp đồng với các đối tác cung cấp dịch vụ nội dung thông tin qua các đầu số, không để xảy ra tình trạng các đối tác lợi dụng việc cho phép gửi các tin nhắn để phát tán tin nhắn rác qua các đầu số.

Nguồn: ictnews.vn

Leave a comment