Facebook có nguy cơ phải đóng cửa ở Thái Lan

 

Tispa cho biết họ có thể ngắt kết nối với mạng lưới phân phối nội dung (CDN) có xuất phát từ máy chủ của Facebook nếu như “người khổng lồ mạng xã hội” không đáp ứng được thời hạn 10:00 sáng thứ Ba (16/5) do chính phủ đưa ra để loại bỏ các URL hoặc bài viết bất hợp pháp khỏi trang của mình.

CDN là một hệ thống các máy chủ phân bố, cung cấp nội dung web cho người dùng dựa trên vị trí địa lý của người dùng và nguồn gốc của trang web.

Các nhà cung cấp cổng kết nối Internet và Tispa (IIG), đã gửi một email tới Giám đốc quản lý của Facebook Thái Lan hôm thứ Sáu (13/5) và nêu rõ yêu cầu của mình.

“Nếu các nhà chức trách Thái Lan tìm thấy bất kỳ nội dung bất hợp pháp nào từ www.facebook.com trong hệ thống của chúng tôi – đặc biệt là 131 URL chưa bị xoá – các cơ quan hữu quan sẽ yêu cầu chúng tôi tắt CDN của www.facebook.com và các phần khác của mạng để chặn nội dung bất hợp pháp như vậy.

“Hành động này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ dịch vụ phân phối của www.facebook.com cho khách hàng ở Thái Lan,” Tispa nói trong email.

Theo Tispa, chính quyền Thái Lan đã yêu cầu Facebook loại bỏ 131 bài viết khác nhau trên Facebook mà họ coi là bất hợp pháp. Toà án Hình sự đã ký lệnh bắt giữ các bài đăng, nếu không chi nhánh của Facebook tại Thái Lan sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt mang tính pháp lý.

Khả năng truy cập vào Facebook tại Thái đã từng bị gián đoạn ngay sau ngày 22/5/2014, mặc dù chính phủ đã chối bỏ hành động này. Sự gián đoạn trong một thời gian ngắn của Facebook tại thời điểm đó đã được cho là để kiểm tra.

Sau đó, vào ngày 6/5, một dịch vụ bí ẩn vẫn tiếp tục chặn hàng triệu người dùng Internet không thể truy cập vào một số phần của internet – đặc biệt là Google, dịch vụ Gmail và trang video YouTube. Ba công ty internet giải thích rằng đây là vấn đề về bảo trì.

Chính phủ, bao gồm Thủ tướng Chính phủ Prayut Chan-o-cha, đã kêu gọi một cổng internet duy nhất cho đất nước để theo dõi mọi hành vi một cách dễ dàng hơn.

Hôm thứ hai (15/5), Hội đồng Cải cách Quốc gia (NRSA) do chính phủ chỉ định đã yêu cầu Thủ tướng Thái Lan, Gen Prayut, áp dụng Mục 44 trong quyền của Thủ tướng để thiết lập một ủy ban mạng cho phép quân đội và các cơ quan khác truy cập vào tất cả các hệ thống và máy tính nối mạng trong quốc gia mà không cần sự cho phép của tòa án.

Trong khi đó, hoàn toàn trái ngược, hồi tháng 9/2015, Facebook được phép mở văn phòng đại diện tại Thái Lan. Vào thời điểm đó, phó chủ tịch của Facebook tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Dan Neary, tỏ ra rất vui sướng về điều này.

“Người Thái là những người sử dụng mạng xã hội năng động nhất ở Đông Nam Á”, ông nói. “Họ dành trung bình 2,35 giờ mỗi ngày trên Facebook, gấp 1,5 lần so với xem TV”.

“Tại Thái Lan, số lượng các thông tin đăng tải cao gấp 3 lần so với mức trung bình của Facebook trên toàn cầu”, ông Neary cho biết.

Tuy nhiên, theo các nhà cung cấp dịch vụ Internet của Tispa, chính phủ vẫn sẵn sàng đóng cửa Facebook hoàn toàn.

Ủy ban Phát thanh và Truyền hình Quốc gia (NBTC) hôm thứ Năm vừa qua đã cho phép Facebook thời hạn tới 10 giờ sáng thứ Ba để loại bỏ các bài viết bất hợp pháp còn lại trên trang của mình.

Tính đến thứ Sáu, Facebook đã gỡ bỏ 178 trong số 309 bài đăng được tòa án chỉ định và như vậy tức là vẫn còn 131 bài viết trên Facebook vẫn có thể truy cập được ở Thái Lan.

Tổng thư ký NBTC, Takorn Tantasith, nói rằng vào lúc 4h chiều thứ Hai (15/5), Facebook dường như đã chặn nhiều bài viết và số lượng “trang web bất hợp pháp” là dưới 100.

“Facebook đã hợp tác với chính quyền Thái Lan và Tispa. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng một số vấn đề vẫn chưa được giải quyết”, ông Takorn nói.

Ông Takorn nói thêm rằng Facebook đã cố gắng chặn các bài viết bất hợp pháp theo lệnh của tòa án nhưng vẫn cón những nội dung khác bị coi là bất hợp pháp theo lệnh của NCPO mà Quốc hội đang do dự.

Chính sách của Facebook là để lại nguyên vẹn tất cả các bài viết mang tính gây tranh cãi. Tuy nhiên, mạng xã hội này sẽ chỉ chặn truy cập vào các bài viết duy nhất cho người dùng ở Thái Lan tùy theo từng trường hợp cụ thể nếu các bài viết rõ ràng là bất hợp pháp trong luật pháp Thái Lan và theo lệnh của Tòa hình sự.

Dựa trên địa chỉ IP, người dùng ở Thái Lan xem thông báo này:

 

Facebook là mạng xã hội lớn nhất tại Thái với hàng triệu người dùng.

Theo cập nhật mới nhất của hãng tin ABCNews thì hiện tại Facebook vẫn được sử dụng bình thường ở Thái Lan.

Nguồn: ictnews.vn

Leave a comment