Đà Nẵng phạt 69 hộ dân sử dụng điện thoại cố định kéo dài gây nhiễu các mạng di động 3G

Đại diện Trung tâm Tần số Vô tuyến điện Khu vực III cho biết, trong những năm qua, Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực III thường xuyên phối hợp với Sở TT&TT Đà Nẵng tổ chức tuyên truyền đến người dân về các tác hại do việc sử dụng các loại điện thoại  cố định không dây kéo dài chuẩn DECT gây nhiễu đến mạng thông tin di động 3G bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi đến tận nhà dân, phát bản tin trên các hệ thống truyền thanh không dây cấp xã, phường và đăng tin trên Cổng thông tin điện tử của Sở … Đồng thời, Trung tâm Tần số Vô tuyến điện Khu vực III đã phối hợp với Công an thành phố Đà Nẵng kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.

Việc sử dụng các loại điện thoại cố định không dây kéo dài chuẩn DECT làm gây nhiễu đến mạng thông tin di động 3G. Ảnh minh họa (Internet)

Sở TT&TT  Đà Nẵng cũng đã tham mưu cho UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 17/2/2011 về việc tăng cường quản lý sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, lưu thông và sử dụng điện thoại không dây trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Tuy nhiên, sau một thời gian lắng dịu, gần đây, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng lại tái diễn tình trạng các tổ chức, cá nhân  sử dụng điện thoại không dây kéo dài chuẩn DECT gây can nhiễu đến mạng thông tin di động 3G.

Theo đó, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III đã nhận công văn của Trung tâm mạng lưới MobiFone miền Trung phản ánh tình trạng: mạng di động MobiFone có hơn 47 trạm 3G đặt tại địa bàn các quận: Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê … bị can nhiễu nặng, làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, gây thiệt hại cho nhà mạng cũng như làm gián đoạn thông tin liên lạc của nhiều đơn vị, cá nhân sử dụng dịch vụ 3G.

Hàng chuc loại điện thoại kéo dài chuẩn DECT bị tịch thu.

Trung tâm Tần số Vô tuyến điện Khu vực III đã phối hợp với Thanh tra Sở TT&TT Đà Nẵng, Công an các quận trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã tiến hành thanh, kiểm tra, qua đó phát hiện và  xử lý 69 hộ dân sử dụng điện thoại cố định DECT 6.0 gây can nhiễu đến mạng thông tin di động 3G. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, niêm phong tang vật vi phạm. Đối với những trường hợp tái phạm, thì ngoài việc lập biên bản hành chính, đoàn kiểm tra tịch thu thiết bị.

Song song với việc kiểm tra, xử phạt hành chính, đoàn kiểm tra còn hướng dẫn, tuyên truyền đến người dân cách nhân biết loại điện không dây kéo dài chuẩn DECT để tránh việc mua về sử dụng gây ra can nhiễu có hại đến mạng thông tin di động 3G. Rất nhiều hộ dân đã tự nguyện giao nộp máy điện thoại gây nhiễu, đại diện Trung tâm Tần số Vô tuyến điện Khu vực III cho biết thêm.

Loại điện thoại không dây kéo dài (thường được gọi là máy mẹ bồng con) chuẩn DECT được sản xuất để dùng tại thị trường Bắc Mỹ (Mỹ, Canada…) hoạt động ở dải tần số 1920Mhz đến1930MHz thường có các nhãn hiệu Vtech, Pansonic, Uniden… nên khi đưa vào Việt Nam sử dụng sẽ bị trùng với băng tần số đã được quy hoạch cho mạng thông tin di động 3G. Vì vậy các loại điện thoại không dây kéo dài theo chuẩn này sẽ không được phép sử dụng tại Việt Nam do gây can nhiễu cho mạng thông tin di động 3G. Những loại điện thoại không dây kéo dài theo chuẩn DECT này được đưa vào Việt Nam hầu hết có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ và Canada, thông qua hình thức quà tặng, hàng xách tay.

Theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện, trong đó quy định rõ mức xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng điện thoại kéo dài không có giấy phép, xử phạt từ 20.000.000 – 30.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm gây nhiễu hại đối với mạng viễn thông công cộng di động, kèm theo hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu máy. 

Nguồn: ictnews.vn

Leave a comment