Giải pháp cây BTS ngụy trang – Sau thử nghiệm bước đầu tại quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đang lên kế hoạch mở rộng việc dùng chung trạm thu phát sóng di động (BTS) trên toàn thành phố. Hà Nội sẽ bắt buộc dùng chung hạ tầng trạm BTS trên toàn thành phố để đảm bảo mỹ quan và tiết kiệm.

Giải pháp trạm BTS sử dụng cây BTS ngụy trang tại Hà Nội

Trong năm 2010, thành phố Hà Nội đã hoàn tất dự án thí điểm dùng chung trạm BTS của các nhà mạng di động trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ở dự án thí điểm này, Hà Nội đã đưa vào sử dụng 10 trạm BTS dùng chung giữa năm mạng di động gồm MobiFone, VinaPhone, Viettel, EVN và Vietnamobile, trong đó có 7 trạm được sắp xếp lại để dùng chung và 3 trạm xây mới. Ngoài ra, các mạng di động cũng chủ động phối hợp dùng chung trạm BTS ở các quận huyện khác trên địa bàn. Đến nay, Hà Nội đã có gần 100 trạm BTS dùng chung giữa các nhà mạng.

Từ thành công bước đầu trên, ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết cơ quan này đã đề nghị lãnh đạo thành phố cho phép mở rộng dùng chung hạ tầng trạm BTS trên toàn thành phố để cải thiện mỹ đô thị và giúp các doanh nghiệp tránh lãng phí đầu tư.

Giải pháp Cây BTS ngụy Trang
Giải pháp Cây BTS ngụy Trang

“Thành phố hiện có 7 mạng di động hoạt động, sắp tới có thêm 1 một mạng nữa. Nếu không đẩy mạnh dùng chung hạ tầng trạm BTS sẽ phát triển hỗn loạn bởi các mạng vẫn có nhu cầu mở thêm nhiều trạm mới”, ông Bản nói.

Theo thống kê của Sở TT&TT, mỗi doanh nghiệp viễn thông có nhu cầu phát triển 1.000 trạm BTS trên địa bàn Hà Nội trước khi mở rộng (chưa tính Hà Tây cũ) nhưng hiện nay các doanh nghiệp này mới phát triển được một nửa. Như vậy, nhu cầu phát triển mới trạm BTS còn rất lớn, khoảng 3.500 trạm nữa. Riêng năm 2010, thành phố Hà Nội có thêm khoảng 350 trạm BTS mới.

Để thực hiện dùng chung hạ tầng trạm BTS, ông Bản cho biết, trong năm nay thành phố Hà Nội sẽ ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật về cột BTS ở nội và ngoại thành trong đó quy định bắt buộc sử dụng chung trạm. Ngoài quy định về dùng chung hạ tầng, Hà Nội dự định học tập kinh nghiệm của các nước về việc dựng trạm BTS phải đảm bảo các yêu cầu về mỹ quan, ngụy trang các ăng ten của cột BTS.

Giải pháp Cây BTS ngụy Trang
Giải pháp Cây BTS ngụy Trang

Trong tháng 1/2011, Sở TT&TT Hà Nội đã gửi công văn yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông báo cáo chi tiết kế hoạch dựng trạm BTS trên địa bàn thành phố trong năm nay và các năm tiếp theo. Báo cáo này yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin chi tiết về loại trạm BTS (dây neo hay tự đứng) cũng như các vị trí đặt trạm. Theo ông Bản, các số liệu này sẽ cơ sở để thành phố đưa ra quy hoạch về dùng chung hạ tầng BTS trên địa bàn một cách hợp lý nhất.

Trạm BTS ngụy trang Khó dùng chung tất cả các mạng?

Tại cuộc họp với lãnh đạo thành phố Hà Nội vào ngày 17/2 vừa qua, các doanh nghiệp viễn thông như Viettel, VNPT và EVN Telecom đều ủng hộ kế hoạch dùng chung hạ tầng trạm BTS. Thậm chí, ông Trần Mạnh Hùng, giám đốc VNPT Hà Nội cho rằng không cần có chỉ đạo của UBND thành phố thì các doanh nghiệp đã chủ động dùng chung trạm BTS để tiết kiệm chi phí đầu tư nhưng nếu có chính quyền tham gia thì sẽ tiến độ dùng chung sẽ nhanh hơn.

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp viễn thông, các trạm BTS ở Hà Nội sẽ rất khó dùng chung của cả 7 nhà mạng bởi diện tích đặt thiết bị của hầu hết các trạm BTS hiện tại quá nhỏ không đủ chỗ trống để mở rộng khi các nhà mạng có nhu cầu tăng dung lượng mạng lưới. Nhiều trạm BTS hiện được đặt trên nhà dân phần lớn chỉ khoảng 40-60 mét vuông, không đủ diện tích để dựng cột BTS đáp ứng cho cả 7 nhà mạng treo ăng ten (trung bình cột BTS của mỗi mạng có 3 ăng ten). Chính vì vậy, các doanh nghiệp viễn thông cho rằng mỗi vị trí BTS chỉ nên dùng chung giữa vài 3 nhà mạng. “Nếu đưa cả 7 mạng di động dùng chung trên một trạm thì cột BTS phải rất cao để đủ treo 21 ăng ten”, ông Lê Minh Tới, Phó giám đốc Viettel Hà Nội nói.

Bên cạnh giải pháp dùng chung trạm BTS, ông Trần Mạnh Hùng góp ý thành phố Hà Nội nên đưa ra tiêu chuẩn ăng ten ngụy trang để đảm bảo mỹ quan.Theo ông Hùng, dùng ăng ten ngụy trang sẽ hầu như không nhìn thấy trạm, như vậy đáp ứng được một trong những mục tiêu của dùng chung trạm BTS là giảm bớt số ăng ten trên trạm gây mất mỹ quan đô thị.

Trao đổi với ICTnews, ông Nguyễn Tiến Sĩ, trưởng phòng Bưu chính Viễn thông của Sở TT&TT Hà Nội cho rằng trên thực tế sẽ rất ít vị trí trạm BTS cần dùng chung của cả 7 nhà mạng. Cụ thể trong số 10 trạm BTS được thí điểm dùng chung ở quận Hoàn Kiếm, trung bình mỗi trạm chỉ “tải” hai đến 3 nhà mạng và chỉ duy nhất có 1 trạm dùng chung giữa 5 mạng.

TP. HCM: Khuyến khích lắp đặt các trạm BTS “ngụy trang”

Kế hoạch này hướng đến mục tiêu cải tạo, chuyển đổi trạm BTS từ cột ăngten loại cồng kềnh sang loại cột ăngten không cồng kềnh hoặc ngụy trang, thân thiện môi trường, phù hợp cảnh quan đô thị.

Theo đó TP đặt ra 4 khu vực với những thông số riêng, cụ thể: Đối với khu vực 1, bao gồm vùng lõi trung tâm thành phố 930ha, được giới hạn bằng các con đường: cầu Sài Gòn – Nguyễn Hữu Cảnh – Hoàng Sa -Võ Thị Sáu – Cách Mạng Tháng Tám -Nguyễn Thị Minh Khai – Cống Quỳnh – Nguyễn Cư Trinh – Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học – cầu Ông Lãnh – Hoàng Diệu – Nguyễn Tất Thành – sông Sài Gòn.

Khu vực này sẽ ưu tiên triển khai mẫu trạm BTS ngụy trang, không cồng kềnh; độ cao anten cho phép tối đa 6m; cánh tay đòn cột angten không quá 0,5m; màu sắc trụ angten hài hòa vào màu sắc của công trình chính; thiết kế có thể dùng chung hạ tầng kỹ thuật khác (cột điện, cột chiếu sáng, biển báo giao thông,…).

Đối với khu vực 2, bao gồm 13 quận nội thành hiện hữu (trừ khu vực lõi trung tâm). Tại đây TP khuyến khích triển khai mẫu trạm BTS ngụy trang, không cồng kềnh; độ cao angten không quá 50% độ cao công trình chính và không quá 9m; cánh tay đòn cột angten không quá 0,5m; không triển khai thiết kế dây co, tự đứng (4 chân).

Đối với khu vực 3, gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức và Bình Tân. TP cũng khuyến khích triển khai mẫu trạm BTS ngụy trang, không cồng kềnh; độ cao angten không quá 75% độ cao công trình chính và không quá 12m; Cánh tay đòn cột angten không quá 0,5m; không triển khai thiết kế dây co, tự đứng (4 chân).

Đối với khu vực 4, gồm các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn và Củ Chi. TP khuyến khích triển khai mẫu trạm BTS ngụy trang, không cồng kềnh; độ cao angten không quá 100% độ cao công trình chính và không quá 15m; cánh tay đòn cột angten không quá 0,5m; không triển khai thiết kế dây co, tự đứng (4 chân).
Theo kế hoạch, đến năm 2025 thành phố sẽ hoàn tất cải tạo, chuyển đổi 3.742 trạm BTS.

Về tiến độ thực hiện, trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2020 TP sẽ ưu tiên cải tạo, chuyển đổi ở khu vực 1, 2 và một phần khu vực 3. Số lượng trạm BTS cần thực hiện cải tạo, chuyển đổi giai đoạn này là 1.475 trạm.

Đến năm 2025 TP sẽ hoàn tất cải tạo, chuyển đổi cột ăngten của trạm BTS loại 2 từ loại cồng kềnh sang cột ăngten không cồng kềnh hoặc ngụy trang, thân thiện môi trường, phù hợp cảnh quan đô thị đối với 19 quận của thành phố và các khu vực thị trấn, khu đô thị, khu dân cư tập trung đông tại khu vực 4.

Đến năm 2025 thành phố sẽ hoàn tất cải tạo, chuyển đổi 3.742 trạm BTS.

Leave a comment