Câu chuyện Mike Nguyễn hỗ trợ khách hàng “vượt bão” virus Wannacry với Google Cloud

Mike Nguyễn hiện đang làm việc tại Incomda Corporation, một hãng công nghệ là đối tác ủy quyền của Google về giải pháp G Suite by Google Cloud tại thị trường Việt Nam và một số nước khác. Vị trí của anh là nhân viên bán hàng. Anh cho biết: Wannacry thực sự là cơn ác mộng lớn nhất từ trước tới nay đối với người dùng máy tính đặc biệt là các doanh nghiệp. “Tôi cảm nhận được sự lo ngại của khách hàng về dữ liệu thông qua các cuộc điện thoại”.

Tới thời điểm hiện tại, virus Wannacry đã lây lan trên diện rộng gần một trăm quốc gia trong đó có Việt Nam. Đa số các nạn nhân khi máy tính đã bị nhiễm virus này thì đều lâm vào cảnh mất toàn bộ dữ liệu, kể cả khi nạn nhân sẵn sàng chi trả tiền chuộc với tùy chọn duy nhất là trả bằng Bitcoin thì họ cũng rất khó để đáp ứng. Vì Bitcoin không phải dễ dàng để mua và chuyển tiền nhất là đối với những người không phải là dân chuyên về mạng internet.

G Suite by Google Cloud

Trong khi hàng triệu người đang hoang mang lo lắng tìm cách nào có thể đối mặt với Wannacry thì với anh chàng Mike Nguyễn lại đang trải qua tâm trạng khó tả bởi những ngày qua anh đã phải quay tối ngày với công việc là hướng dẫn để giúp các khách hàng mới của mình chuyển đổi dữ liệu lên Drive for Work, một nền tảng lưu trữ điện toán đám mây cao cấp của Google.

Mike cho biết, trong những ngày gần đây, lượng khách hàng liên hệ để nhờ tư vấn về giải pháp bảo mật và lưu trữ dữ liệu trên đám mây của Google tăng lên chóng mặt, điều này đã giúp anh tăng doanh số ở mức lớn chưa từng thấy trong suốt 3 năm qua. Không riêng gì anh mà các đồng nghiệp khác tại Incomda cũng vậy. “Những ngày qua toàn công ty đã phải làm việc hơn 10h mỗi ngày ở tất cả các bộ phận từ kỹ thuật, bán hàng, kế toán và phát hành hợp đồng”, anh chia sẻ.

Khi được hỏi vui rằng liệu có phải anh đang thấy vui trong khi mọi người đang phải lo đối mặt với virus máy tính chăng? Anh trả lời nghiêm túc: “Tôi vui cũng phải, vui vì tôi đã làm được nhiều việc để giúp dữ liệu của họ được an toàn hơn trước các cuộc tấn công của tội phạm. Rõ ràng khách hàng của tôi ai cũng hiểu rằng dữ liệu của họ được bảo vệ bởi các chuyên gia Google thì có thể an tâm hơn là đặt trên máy tính bàn vốn có nhiều tình huống rủi ro xảy ra! Nhưng nói gì thì nói, tôi cũng vẫn mong muốn mọi người xung quanh được an tâm và ít lo lắng hơn với virus máy tính cho dù họ có mua giải pháp lưu trữ của Google hay không. Google lớn nhất nhì thế giới và có quá nhiều tiền từ cỗ máy tìm kiếm, đương nhiên họ không mong đợi những chuyện tiêu cực như thế này xảy ra, nhưng những ai thực sự muốn được an toàn hơn thì có thể cân nhắc và dĩ nhiên đưa dữ liệu lên đám mây không phải là giải pháp duy nhất. Họ có thể tự bảo vệ mình bằng cách sao lưu dữ liệu hoặc làm theo các hướng dẫn từ internet”.

Nguồn: ictnews.vn

Leave a comment