“Các nhà mạng không vì lợi ích ngắn hạn mà xâm hại lợi ích cộng đồng”

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm chủ trì hội nghị phổ biến, hướng dẫn triển khai Nghị định 49 của Chính phủ  diễn ra ngày 16/5/2017 tại Hà Nội.

Quyết liệt đưa quy định mới về quản lý thuê bao trả trước vào cuộc sống

Sáng nay, ngày 16/5/2017, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã chủ trì hội nghị phổ biến Nghị định 49/2017/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định 25/2011/NĐ-CP ngày 6/4/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông và Điều 30 của Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện (Nghị định 49).

Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT, Bộ Tư pháp, đại diện Văn phòng Quốc hội, 28 Sở TT&TT các tỉnh, thành phố phía Bắc và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông VNPT, Viettel, MobiFone, GTel, Vietnamobile, FPT Telecom, CMC Telecom và NetNam.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh, Nghị định 49 này rất quan trọng, thể hiện quyết tâm rất cao của Chính phủ, Bộ TT&TT cũng như của các Sở TT&TT, doanh nghiệp viễn thông trong việc chấn chỉnh một cách bài bản công tác quản lý thông tin thuê bao di động trả trước.

Theo Thứ trưởng, đây cũng là một Nghị định rất đặc biệt về chuyên đề quản lý thông tin thuê bao di động trả trước, sửa đồng thời 2 nội dung là Điều 15 của Nghị định 25 hướng dẫn thi hành một số nội dung của Luật Viễn thông và Điều 30 của Nghị định 174 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực viễn thông, CNTT, tần số vô tuyến điện.

“Thông thường, sẽ có 2 Nghị định riêng biệt nhưng lần đầu tiên Chính phủ ra 1 Nghị định thể hiện quyết tâm xử lý nhanh chóng, hiệu quả về quản lý thuê bao di động trả trước. Với Nghị định này, Chính phủ cũng nhất trí cho sửa theo hình thức thủ tục rút gọn, không cần thành lập Ban soạn thảo. Bộ TT&TT đã bắt tay ngay vào việc xây dựng dự thảo và mời các doanh nghiệp, các Sở TT&TT góp ý. Việc xây dựng Nghị định 49 đã được làm rất trách nhiệm, cẩn thận, đã tổ chức nhiều cuộc họp tham vấn, nhiều lần lấy ý kiến doanh nghiệp”, Thứ trưởng cho hay.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Nghị định 49 là góp phần lành mạnh hóa, an toàn hóa môi trường viễn thông, CNTT, Thứ trưởng Phan Tâm cũng cho biết, Nghị định này ban hành ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp viễn thông di động. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đều nhận thức được đầy đủ trách nhiệm với xã hội. Thứ trưởng nhấn mạnh: “Đại diện các doanh nghiệp Viettel, VNPT, MobiFone, GTel và Vietnamobile có mặt tại hội nghị hôm nay đều thể hiện quyết tâm, mặc dù có khó khăn, mặc dù sẽ ảnh hưởng đến doanh thu nhưng đều rất quyết tâm, đồng lòng thực hiện các nội dung Nghị định mới của Chính phủ, đưa Nghị định này thực sự đi vào cuộc sống”.

Thứ trưởng cũng cho rằng, Nghị định 49 đặt ra những nhiệm vụ và mục tiêu rất thách thức cho công tác quản lý thông tin thuê bao di động trả trước. Cụ thể, thời gian chuyển tiếp của Nghị định là 3 tháng và trong thời gian này các doanh nghiệp viễn thông di động phải tổ chức lại một cách căn bản hệ thống phân phối, quản lý các điểm đăng ký thông tin thuê bao di động. Trong vòng 12 tháng, phải hiệu chỉnh lại toàn bộ cơ sở dữ liệu (CSDL) thông tin thuê bao di động, với số lượng hơn 120 triệu thuê bao trong cả nước. Trong đó, theo đánh giá của Bộ Công an, có tới 75 – 80% là thông tin thuê bao không chính xác.

“Như vậy, các nhà mạng sẽ phải tổ chức rà soát lại thông tin của khoảng hơn 100 triệu thuê bao trong 12 tháng. Đó là một khối lượng công việc khổng lồ, tất cả chỉ trong thời gian 12 tháng. Đối với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn như VNPT, Viettel, qua hệ thống phân phối hùng hậu của mình, tính khả thi là khá cao. Nhưng với các doanh nghiệp mà hệ thống phân phối, nguồn lực còn hạn chế thì đòi hỏi nỗ lực, quyết tâm rất lớn và cũng đòi hỏi có sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp bạn”, Thứ trưởng phân tích.

Trên cơ sở phân tích nhiệm vụ, mục tiêu thách thức đặt ra tại Nghị định 49, Thứ trưởng cho rằng,  để thực hiện có hiệu quả các nội dung của Nghị định 49, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan đơn vị thuộc Bộ TT&TT, các Sở TT&TT và nhất là các doanh nghiệp viễn thông di động.

Thứ trưởng yêu cầu các doanh nghiệp cần sớm hoàn tất việc xây dựng kế hoạch triển khai Nghị định 49, chi tiết đến từng tháng, từng tuần, từng ngày và phải ràng buộc trách nhiệm cá nhân đến từng cấp. “Chừng nào chưa ràng buộc được trách nhiệm cá nhân vào việc thực hiện các quy định mới trong Nghị định 49 thì mới có thể đưa quy định vào thực tế cuộc sống. Tôi đề nghị các doanh nghiệp báo cáo Bộ kế hoạch chi tiết thực hiện Nghị định 49 trong tháng 5/2017. Kế hoạch này cũng cần được gửi các Sở TT&TT tỉnh, thành phố trước khi triển khai thực hiện ở địa phương”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng khẳng định: “Tất cả chúng ta, từ doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước, người dân phải nhận thực đầy đủ, sâu sắc hơn về trách nhiệm, quyền lợi, lợi ích của mình trong việc thực hiện nghiêm túc về quản lý thuê bao di động trả trước đúng như Nghị định 49 quy định. Về phía doanh nghiệp, cần hạn chế dần việc chỉ chú trọng lợi ích ngắn hạn, trước mắt; không vì lợi ích ngắn hạn, trước mắt mà chúng ta xâm hại đến lợi ích cộng đồng”.

Thứ trưởng cũng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương cần tích cực truyền thông một cách sâu rộng tới toàn thể người dân và xã hội, tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai thực thi Nghị định 49.

10 điểm mới quan trọng của Nghị định 49

Cũng tại hội nghị phổ biến Nghị định 49 diễn ra sáng 16/5, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Lê Thị Ngọc Mơ cho biết, thay thế hoàn toàn Điều 15 Nghị định 25, Điều 30 Nghị định 174 và Thông tư 04 về quản lý thuê bao trả trước, Nghị định 49 là hành lang pháp lý hiệu quả, khả thi để có CSDL thông tin thuê bao đầy đủ và đúng quy định. “Việc có một CSDL thông tin thuê bao chính xác rất quan trọng và cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, hạn chế tin nhắn rác, bảo vệ quyền lợi người sử dụng cũng như tạo điều kiện để phát triển các ngành kinh tế xã hội. Nghị định 49 đã cố gắng khắc phục kẽ hở pháp lý, đưa ra biện pháp triển khai hiệu quả, khả thi, hỗ trợ cả người sử dụng, doanh nghiệp viễn thông và cơ quan quản lý nhà nước”, bà Mơ cho hay.

Theo bà Mơ, Nghị định 49 có 10 quy định quan trọng và mới nhất, đó là thống nhất nơi bán SIM và đăng ký thông tin thuê bao; không còn đại lý bán SIM; bỏ bản khai đăng ký thông tin thuê bao; bỏ lưu trữ bản giấy; không hạn chế số lượng SIM nhưng phải đủ thông tin thuê bao và chính chủ; doanh nghiệp viễn thông có quyền cắt hợp đồng đối với thuê bao không cung cấp lại thông tin thuê bao; bổ sung điểm cung cấp dịch vụ viễn thông di động và chỉ doanh nghiệp được làm điểm ủy quyền; doanh nghiệp viễn thông chịu trách nhiệm toàn bộ; tăng mức xử phạt doanh nghiệp viễn thông; bổ sung hành vi và đối tượng phạt.

Về các quy định về xử phạt hành chính trong Nghị định 49, Phó Chánh thanh tra Bộ TT&TT Đỗ Hữu Trí cho biết, một trong những điểm mới của Nghị định này là đã chỉ rõ đối tượng vi phạm.  Cụ thể,có 36 hành vi quy định xử phạt thì 27 hành vi chỉ rõ đối tượng bị xử phạt doanh nghiệp viễn thông di động, trong đó 25 hành vi phạt chính doanh nghiệp và 2 hành vi phạt người đại diện theo pháp luật.

Đồng thời, Nghị định 49 cũng không quy định cố định mức phạt đối với từng hành vi. Theo đó, mức phạt được điều chỉnh linh hoạt và tối đa 200 triệu đồng tiền đối với mỗi hành vi vi phạm, không bị quy định thành khung cứng như Nghị định 174/2013/NĐ-CP hay hầu hết các Nghị định khác, ngoài ra các chức danh cũng xử phạt được ở mức tối đa theo thẩm quyền của mình. “Trong quá trình xây dựng, đơn vị soạn thảo đã cố gắng điều chỉnh mức xử đảm bảo đủ tính răn đe, kỳ vọng là 1.000 thuê bao có thông tin sai phạt là được 1 tỷ đồng, tuy nhiên Luật xử lý vi phạm hành chính đã giới hạn mức phạt tối đa, nhưng phạt nhiều lần cũng vẫn được”, ông Trí nói.

Bên cạnh đó, theo ông Trí, Nghị định 49 còn có một số điểm mới khác như: doanh nghiệp viễn thông di động phải chịu trách nhiệm về các vi phạm của điểm cung cấp dịch vụ viễn thông được ủy quyền; xử lý người đại diện theo pháp luất của doanh nghiệp viễn thông di động; việc xử phạt và tịch thu tiền trong tài khoản của SIM được đăng ký thông tin ở thời điểm trước và sau khi Nghị định 49 có hiệu lực…

Chia sẻ về các nội dung công việc thời gian tới, đại diện Cục Viễn thông chỉ rõ, vất vả nhất chính là các doanh nghiệp viễn thông di động. Cùng với việc nghiên cứu kỹ Nghị định 49, các nhà mạng cần thiết lập các điểm cung cấp dịch vụ cố định và di động; tổ chức lại hệ thống kinh doanh; thiết kế lại cơ sở dữ liệu, phần mềm quản lý; ban hành quy trình nội bộ, đào tạo nhân viên; bổ sung chức năng dịch vụ 1414, website cho phép chủ thuê bao tra cứu danh sách các số thuê bao đang sử dụng; đồng thời bổ sung vào hợp đồng theo mẫu trường hợp thanh lý hợp đồng, chấm dứt cung cấp dịch vụ khi thuê bao không cung cấp lại  thông tin thuê bao.

Vị đại diện này cũng cho hay, tại khoản 1 Điều 4 của Nghị định 49 quy định điều khoản chuyển tiếp quy định, trong 3 tháng đầu, các doanh  nghiệp di động phải rà soát, thông báo, thanh  lý hợp đồng với đại lý  phân phối SIM; ký hợp đồng với điểm ủy quyền. Sau  3 tháng, toàn bộ  hoạt động quản lý thuê bao thông tin thuê bao, xử phạt theo Nghị định này.

Trong vòng 12 tháng (khoản 2 Điều 4):  rà soát, hướng dẫn, yêu cầu thuê bao  đang sử dụng dịch vụ đăng ký lại thông tin thuê bao; có thể cử nhân viên của doanh nghiệp trực tiếp gặp các cá nhân, tổ chức để cập nhật thông tin thuê bao; đối với thông tin thuê bao  mà doanh nghiệp có sở cứ chính xác, bổ sung ảnh chụp, các thông tin khác và doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm.

Đối với Bộ TT&TT và các Sở TT&TT, đại diện Cục Viễn thông cho hay, bên cạnh việc phổ biến, hướng dẫn Nghị đinh 49 đến doanh nghiệp viễn thông; phối hợp với các đơn vị truyền thông tuyên truyền phổ biến Nghị định này, công tác thanh kiểm tra cũng sẽ được tăng cường, nhất là các thời điểm sau 3 tháng, 12 tháng kể từ ngày Nghị định 49 có hiệu lực thi hành.

Được biết, Bộ TT&TT dự định vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2017, hội nghị phổ biến, hướng dẫn triển khai Nghị định 49 sẽ tiếp tục được tổ chức tại miền Trung và miền Nam. Trong  quý 3 và quý 4/2017, Bộ TT&TT sẽ thực hiện thanh tra diện rộng việc thực hiện Nghị định 49.

Nguồn: ictnews.vn

Leave a comment