Các dự án đô thị thông minh còn manh mún

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng.

Sáng 18/5/2017, nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị Khoa học và Công nghệ ngành TT&TT năm 2017 với chủ đề “ICTnews trong xây dựng đô thị thông minh ở Việt Nam”. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đã nghe các ý kiến đóng góp từ các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, viện nghiên cứu về những nội dung cần thiết, những giải pháp và cách thức tổ chức triển khai đô thị thông minh phù hợp ở Việt Nam. Trên cơ sở đó, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục nghiên cứu và phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng cơ chế, chính sách và hướng dẫn triển khai đô thị thông minh ở Việt Nam.

Các dự án đô thị thông minh còn manh mún

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, CNTT&TT đã có những bước phát triển vượt bậc về năng lực thu thập dữ liệu, lưu trữ, truyền dẫn, tính toán, với chi phí giảm nhanh nhờ sự phổ biến của thiết bị di động cá nhân thông minh, điện toán đám mây, Internet vạn vật (IoT), xử lý dữ liệu lớn và các mạng xã hội. Thế hệ CNTT mới này đang phát triển mạnh mẽ tạo nền tảng bắt đầu cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Các thiết bị cảm biến, camera, robot thông minh được ứng dụng trong nhiều ngành như điện, nước, năng lượng, môi trường, ở mọi ngóc ngách của đô thị. Hàng loại dịch vụ mới tiềm năng được tạo ra dựa trên khai thác khối lượng dữ liệu lớn phát sinh, làm chuyển đổi đô thị thành đô thị thông minh.

Trong đô thị thông minh, ICT đóng góp vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động xấu của các ngành công nghiệp lên môi trường sống như các sáng tạo trong hệ thống giao thông thông minh, quản lý tiêu thụ nước, năng lượng và chất thải thông minh. Những năm gần đây, hàng trăm đô thị trên thế giới đang triển khai các sáng kiến, kế hoạch để chuyển đổi thành đô thị thông minh. Tháng 10/2016, Hội nghị toàn cầu của Liên hợp quốc về nhà ở và đô thị đã cam kết áp dụng cách tiếp cận đô thị thông minh, trong đó ứng dụng các công nghệ ICT, năng lượng sạch và các công nghệ giao thông, đổi mới sáng tạo để giảm tắc nghẽn và ô nhiễm môi trường, cung cấp nhiều lựa chọn cho người dân sử dụng các phương tiện thân thiện môi trường và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện dịch vụ cung cấp cho người dân. Việt Nam tất yếu không thể nằm ngoài xu thế chung của thế giới.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, xét một cách tổng quát, triển khai thành công đô thị thông minh sẽ biến đô thị trở thành một nơi đáng sống, đáng làm việc và bền vững cả ở khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy còn nhiều trở ngại khó khăn trên con đường phát triển đô thị thông minh như các dự án triển khai độc lập, manh mún do thiếu kế hoạch tổng thế và sự phối hợp liên ngành, liên vùng, thiếu sự tham gia của người dân, cách thức tổ chức triển khai và mô hình huy động tài chính hiệu quả.

8 nguyên tắc xây dựng đô thị thông minh

Ông Lê Xuân Công, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ TT&TT) cho biết, ở Việt Nam hiện nay các nhà mạng viễn thông lớn đã tích cực tham gia ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với khoảng gần 20 tỉnh, thành phố về xây dựng đô thị thông minh. Một số công ty trong và ngoài nước khác cũng đã tham gia tư vấn giải pháp, hỗ trợ các địa phương xây dựng đề án tổng thể. Các doanh nghiệp ICT Việt Nam cũng đã có một số sản phẩm, dịch vụ, giải pháp ứng dụng thông minh trong một số ngành như giao thông, y tế, giáo dục, nông nghiệp, điện lực.

Một số địa phương đã có kết quả triển khai bước đầu. Ví dụ, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Bắc Ninh đã phê duyệt đề án tổng thể, một số địa phương đã thành lập được Ban chỉ đạo, Ban điều hành. Xây dựng đô thị thông minh được gắn với cơ sở triển khai chính phủ điện tử. Một số ứng dụng thông minh ngành dọc đã được trển khai như: Giao thông, môi trường, y tế, giáo dục, an toàn thực phẩm, quản trị chính quyền.

Ông Lê Xuân Công cũng nêu ra 8 nguyên tắc xây dựng đô thị thông minh mà các địa phương, bộ, ngành cần lưu ý, đó là: Địa phương phải đóng vai trò chủ động. Cần xây dựng kế hoạch tổng thể giai đoạn 3-5 năm, trong đó 1-2 năm triển khai các dự án thí điểm. Cần khảo sát nhu cầu của người dân khi lập Đề án. Thực hiện thí điểm từng bước, rút kinh nghiệp rồi nhân rộng dần. Về kinh phí cần phải huy động nguồn vốn xã hội. Các dự án ngành dọc cần được xây dựng trong một tầm nhìn tổng thể có thể kết nối, liên thông dữ liệu, dùng chung hạ tầng vật lý và dữ liệu tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế. Chú trọng áp dụng các công nghệ phù hợp với đô thị thông minh như IoT, điện toán đám mây, xử lý dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo. Đặc biệt là phải có các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin.

Nguồn: ictnews.vn

Leave a comment