Bộ KH&ĐT sẵn sàng gặp kỹ sư 8X chế tạo phi thuyền không gian “Made in Vietnam”

Tại buổi họp báo thông báo về những nội dung nổi bật của Hội nghị Thủ tướng Chính phủ và doanh nghiệp lần thứ 2 diễn ra ngày 17/5, một nội dung được báo giới trao đổi đó là trường hợp kỹ sư Phạm Gia Vinh – người chế tạo ra phi thuyền không gian có khả năng bay ở độ cao tới khoảng 30 km, được giới khoa học đánh giá rất cao.

Xem thêm: Anten ngụy trang

Kỹ sư này cũng có nguyện vọng được chế tạo thiết bị bay ở Việt Nam để đem lại hiệu quả về kinh tế, quốc phòng, an ninh nhưng hơn 1 năm qua, sau khi đã làm thủ tục trình lên các cơ quan chức năng nhưng đến nay chưa được cấp phép.

Đáng chú ý, trong khi đó kỹ sư Phạm Gia Vinh đã sang Singapore kết hợp với một công ty để chế tạo và tiến hành bay thử. Trong 2 năm 2015 và 2016, phi thuyền này đã thực hiện 2 lần bay tại Ấn Độ và Australia với độ cao lên đến 29,5km – độ cao cận vũ trụ.

Xem thêm: Ắc quy nhiệt độ cao

Liên quan đến trường hợp này, trả lời báo giới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành tại họp báo vẫn chưa nhận được đề xuất của kỹ sư Phạm Gia Vinh và việc này thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ Quốc phòng.

“Thiết bị bay để phục vụ cho mục đích nào, khoa học hay quốc phòng, sau này khi có văn bản chính thức của Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ sẽ trả lời báo chí sau”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu quan điểm.

Xem thêm: Thiết bị vật tư IBS

Trao đổi thêm, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho hay ông cũng đã đọc báo và biết được về sáng chế của kỹ sư Phạm Gia Vinh. Cá nhân ông và Bộ Kế hoạch và Đầu tư ủng hộ tất cả các sáng chế như vậy và mong muốn ứng dụng hiệu quả trong phát triển kinh tế xã hội.

“Tôi chưa được nghe về chuyện kỹ sư Vinh đang xin giấy phép bay. Bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư trên góc độ là đơn vị hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, sẵn sàng tiếp xúc với kỹ sư Vinh và sẽ kết hợp với Văn phòng Chính phủ để nghe rõ câu chuyện của anh, xem anh có những vướng mắc gì”, ông Đông nói.

Xem thêm: Điện mặt trời hòa lưới

Kỹ sư 8X Phạm Gia Vinh từng là chủ nhiệm câu lạc bộ máy bay mô hình phía Bắc. Tốt nghiệp thạc sĩ tại Pháp với kết quả xuất sắc, Phạm Gia Vinh được nhiều doanh nghiệp nước ngoài mời làm việc với mức lương hấp dẫn nhưng anh đã từ chối để về Việt Nam khởi nghiệp ở tuổi 25.

Phạm Gia Vinh lập Công ty Nghiên cứu và Phát triển Đông Giang năm 2008, chuyên sản xuất về máy bay không người lái, robot và các sản phẩm công nghệ cao.

Nguồn: ictnews.vn

Leave a comment